Blog

Bảo hiểm nhân thọ khác bảo hiểm xã hội như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều người băn khoăn giữa việc lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội. Họ không biết sự khác nhau giữa hai loại bảo hiểm này là như thế nào. Nhằm giải đáp những thắc mắc đó, chúng tôi đã tổng hợp bài so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội để bạn có thể thấy sự khác biệt, từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất.

➡️ Tìm hiểu về Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm nhân thọ là một loại biện pháp bảo vệ tốt, bảo hiểm không chỉ bảo vệ sức khỏe tính mạng con người mà còn bảo vệ sức khỏe. Để có được cái nhìn tổng quan về bảo hiểm bài viết sẽ đi so sánh các loại hình bảo hiểm để thấy được điểm nổi bật của từng loại bảo hiểm.

◼️ Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết, đây là loại hình bảo hiểm dành cho con người.

Bảo hiểm nhân thọ biện pháp bảo vệ bạn và người thân tốt nhất

◼️ Thế nào là bảo hiểm xã hội?

BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động. Khi mà họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. Dựa trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH” (Điều 3 Luật BHXH).

➡️ So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Việc so sánh bảo hiểm xã hội khác bảo hiểm nhân thọ như thế nào này, sẽ giúp cho bạn có thể biết được nên tham gia bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội cái nào hơn.

✓ Các loại sản phẩm bảo hiểm

✏ Bảo hiểm nhân thọ bao gồm các sản phẩm:

 • Bảo hiểm sinh kỳ
 • Bảo hiểm tử kỳ
 • Bảo hiểm hỗn hợp

✏ Bảo hiểm xã hội bao gồm hai loại:

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc
 • Bảo hiểm xã hội tự

✓ Nguyên tắc hoạt động

✏ Bảo hiểm nhân thọ:

Là một loại hình bảo hiểm hoạt động dựa trên quy luật lấy sự đóng góp của số đông để bù đắp cho rủi ro của số ít.

✏ Bảo hiểm xã hội:

khái niệm bảo hiểm xã hội

Ảnh: Internet

Loại hình áp dụng trong môi trường nhà nước hoạt động theo những nguyên tắc sau:

 • Mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức tham gia và thời gian.
 • Mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN đều dựa trên cơ sở tiền lương và mức thu nhập của người tham gia đóng bảo hiểm. Tuy nhiên bảo hiểm xã hội tự nguyện người đóng có thể lựa chọn mức bảo hiểm cao hơn so với nguồn thu nhập.
 • Người lao động vừa BHXH bắt buộc và tham gia đóng BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất dựa trên thời gian đã đóng BHXH.
 • Quỹ BHXH được quản lý thống nhất.

➡️ Chính sách của nhà nước đối với bảo hiểm

▶ Bảo hiểm nhân thọ

Là một chương trình tích lũy tự nguyện chịu sự giám sát trực tiếp của bộ tài chính. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia BHNT.

▶ Bảo hiểm xã hội

Là một sản phẩm bảo hiểm được nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia BHXH. Nhà nước có chính sách ưu tiên đầu tư quỹ BHXH và có các biện pháp để tăng trưởng quỹ

Ảnh: Internet

⏹ Cơ quan quản lý trực tiếp

✩ Bảo hiểm nhân thọ:

Bộ tài chính được bảo vệ bởi luật Bảo hiểm

✩ Bảo hiểm xã hội:

Do cơ quan quản lý nhà nước về BHXH bao gồm: Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các cấp.

⏹ Những chủ thể tham gia bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội cần nhưng chưa đủ

 • Bảo hiểm nhân thọ: Bên mua Bảo hiểm, người được Bảo hiểm và người thụ hưởng
 • Bảo hiểm xã hội: Đối tượng tham gia là người lao động và người sử dụng lao động

➡️ Nên lựa chọn loại hình bảo hiểm nào?

Bảo Hiểm Nhân Thọ FWD công ty bảo hiểm uy tín nhất

Có phải bạn đang phân không biết lựa chọn cho mình một loại sản phẩm bảo hiểm nào đúng không? Đối với gói bảo hiểm xã hội thông thường với những cá nhân làm việc trong các cơ quan nhà nước, hay các đơn vị sự nghiệp, hay doanh nghiệp sẽ được đóng loại bảo hiểm nay.

Tuy nhiên bạn cũng có thể tự nguyện tham gia bảo hiểm xã hội. Lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội là bạn đã góp phần vào quỹ bảo hiểm của nhà nước, và đây cũng là một biện pháp bảo đảm chế độ lương hưu cho bạn về sau này cũng như chế độ mai táng tử tuất khi về già.

Còn bảo hiểm nhân thọ, đây không phải là một loại bảo hiểm bắt buộc, bạn tham gia hoàn toàn tự nguyện. Bảo hiểm nhân thọ là một biện pháp bảo vệ bạn an toàn đối với những nguy hiểm về bệnh tật có thể xảy ra với bạn bất kể khi nào.

Mức chi trả bảo hiểm của bảo hiểm nhân thọ khi bạn gặp rủi ro trong cuộc sống nhiều hơn so với loại bảo hiểm xã hội. Sau thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ, ngoài việc được bảo vệ sức khỏe bạn sẽ được hoàn lại phí cộng thêm những khoản thưởng phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm

Mỗi loại bảo hiểm mang tới cho bạn một lợi ích khác nhau, loại bảo hiểm nào cũng tốt. Nếu bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội, bạn vẫn có thể mua cho mình một gói bảo hiểm nhân thọ.

Bảo Hiểm Nhân Thọ FWD là một công ty bảo hiểm uy tín, với thời gian thành lập và hoạt động lâu năm. Công ty mang tới thị trường những gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với biện pháp bảo vệ tốt nhất. Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn gói bảo hiểm nào, hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ FWD chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên tốt nhất với những gói bảo hiểm phù hợp nhất.

| Tham khảo

Lập kế hoạch tài chính rõ ràng

Bạn biết gì về đại lý bảo hiểm?

Xác định nhu cầu & mục đích khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ

5/5 - (3 bình chọn)
error: Protected