Bảo Vệ Sức Khỏe, Blog

Bảo hiểm nhân thọ khác gì bảo hiểm sức khỏe? Cách phân biệt giữa 2 bảo hiểm này.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe là 2 dòng sản phẩm khác nhau. Cả hai sản phẩm đều có quyền lợi về chăm sóc sức khỏe. Bởi vậy, rất nhiều khách hàng nhầm lẫn và băn khoăn không biết nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe. Bài viết này sẽ đi sâu phân tích để bạn hiểu rõ về 2 loại hình bảo hiểm này và đưa ra được lựa chọn phù hợp.

📣 Khái niệm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Nên chọn BHNT hay BHSK để chăm sóc sức khỏe cho gia đình

Để trả lời cho câu hỏi: nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe? Điều đầu tiên, bạn phải hiểu về khái niệm của từng dòng sản phẩm.

✓ Bảo hiểm nhân thọ:

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm mang tính chất đề phòng rủi ro trong tương lai. Khách hàng sẽ nhận được tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra hoặc khi kết thúc thời gian đóng bảo hiểm. Với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, khách hàng có thể lựa chọn mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo hoặc khi mua bất kỳ sản phẩm nào và bổ sung thêm các quyền lợi bổ trợ liên quan tới sức khỏe.

✓ Bảo hiểm sức khỏe:

Bảo hiểm sức khỏe lại mang tính chất hỗ trợ chi phí chăm sóc y tế có thời hạn trong vòng 1 năm. Phạm vi bảo vệ của bảo hiểm sức khỏe bao gồm mọi phát sinh rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe như: bệnh tật, ốm đau, tai nạn, tử vong,.. Bảo hiểm sức khỏe không có yếu tố tích lũy, dù khách hàng có sử dụng tới hay không thì bảo hiểm sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm.

📣 So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Tham gia BHNT, BHSK: Quyền lợi chăm sóc y tế chất lượng cao

Có một số khách hàng cho rằng: mua bảo hiểm nhân thọ đã bao gồm bảo hiểm sức khỏe. Vì vậy không nên mua bảo hiểm sức khỏe. Đây là quan điểm nhầm lẫn vì rõ ràng 2 loại sản phẩm này hoàn toàn khác nhau. Hãy so sánh một vài điểm khác biệt cơ bản của 2 loại bảo hiểm này.

☑ Vai trò bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

  • BHNT có vai trò dự phòng rủi ro trong tương lai cho khách hàng. Khách hàng sẽ được nhận một khoản tiền bảo hiểm nếu xảy ra sự kiện ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng hoặc khi đáo hạn hợp đồng.
  • BHSK có vai trò hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh. Các dịch vụ y tế mà khách hàng sử dụng trong phạm vi số tiền bảo hiểm đã thỏa thuận trong hợp đồng.

☑ Quyền lợi:

Khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ được hưởng các quyền lợi chính: quyền lợi bảo vệ, quyền lợi bệnh hiểm nghèo, quyền lợi chăm sóc y tế, quyền lợi tích lũy. Ngoài ra, tùy theo các gói sản phẩm mà khách hàng lựa chọn, sẽ có thêm các quyền lợi hưu trí, quyền lợi bảo hiểm giáo dục, quyền lợi bảo hiểm đầu tư,…

Với bảo hiểm sức khỏe, khách hàng sẽ được hưởng các quyền lợi liên quan tới sức khỏe như việc được chăm sóc y tế, khám và điều trị bệnh nếu khách hàng ốm đau, bệnh tật, gặp tai nạn. Sự khác biệt cơ bản ở đây là BHSK có phạm vi sử dụng. Đối với cả những bệnh vặt mà không cần đến nằm viện qua đêm. BHSK vẫn sẽ chi trả cho việc khám và điều trị trong ngày.

Ảnh: Freepik

☑ Phí bảo hiểm:

✏ Bảo hiểm nhân thọ

Khách hàng sẽ trả phí bảo hiểm theo năm hoặc theo quý cho đến khi hết thời gian trong hợp đồng. Nếu không phát sinh sự kiện bảo hiểm, khách hàng sẽ nhận lại toàn bộ số tiền phí đã tích lũy cộng thêm các khoản tiền thưởng và tiền lãi suất (nếu có).

✏Bảo hiểm sức khỏe

Khách hàng đóng phí 1 lần cho 1 năm, mức đóng phụ thuộc vào thỏa thuận và mong muốn về quyền lợi của khách hàng. Đây là khoản phí sẽ không được hoàn lại dù khách hàng có phát sinh quyền lợi hay không.

☑ Thời hạn:

  • Bảo hiểm nhân thọ: thông thường mỗi hợp đồng BHNT có thời hạn từ 15- 20 năm
  • Bảo hiểm sức khỏe: 1 năm

📣 Nên mua bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe khi nào?

Bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe đều có ý nghĩa riêng. Khách hàng có thể lựa chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình. Nếu bạn có điều kiện kinh tế ổn định, hãy mua bảo hiểm nhân thọ cộng thêm gói sản phẩm bổ trợ bảo hiểm sức khỏe. Như vậy, quyền lợi của bạn sẽ được bảo đảm toàn diện hơn.

➡️ Nên ưu tiên mua bảo hiểm nhân thọ khi:

nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe

BHNT: giải pháp dự phòng rủi ro và tích lũy tài chính

Tốt nhất, gia đình bạn nên trích ra từ 10-15% thu nhập để mua BHNT cho người trụ cột. Đây là sản phẩm đầu tiên nên nghĩ đến khi có ý định tham gia BHNT.

Nếu gia đình bạn có con nhỏ, hãy tham gia BHNT để đảm bảo tương lai cho con. Nếu bất trắc xảy ra, cuộc sống của con cái sẽ đỡ hơn nhờ khoản chi trả BH. Khi đáo hạn hợp đồng, gia đình bạn sẽ có khoản tiền khá lớn để lo cho tương lai của con.

Gia đình có tiền sử các bệnh hiểm nghèo: ung thư, tim mạch,…Vì nguy cơ mắc bệnh là cao hơn những người khác, nên bạn cần có BHNT để giảm bớt khó khăn nếu chẳng may mắc bệnh.

➡️ Nên ưu tiên mua bảo hiểm sức khỏe khi:

BHSK: chăm sóc sức khỏe toàn diện

  • Nếu gia đình bạn có người cao tuổi và trẻ em thì nên mua sản phẩm BHSK. Bởi đây là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Có BHSK, gia đình bạn sẽ giảm được rất nhiều chi phí khám chữa bệnh. Các thành viên trong gia đình sẽ được hưởng chế độ chăm sóc y tế chất lượng cao khi khám chữa bệnh.
  • Bảo hiểm nhân thọ cho gia đình rất phù hợp và cần thiết cho những gia đình có người mắc bệnh. Bởi đó là cách để người thân được chăm chăm sóc tốt với mức hỗ trợ tối đa từ bảo hiểm. Gia đình sẽ bớt đi được phần nào gánh nặng tài chính nhờ có BHSK.

Chắc bạn đã có đáp án cho câu hỏi: Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe? Mua bảo hiểm nhân thọ hay mua bảo hiểm sức khỏe đều là món quà dành cho bản thân bạn và những người thân yêu. Hãy chủ động chuẩn bị cho mọi tình huống trong cuộc sống để thụ hưởng cuộc sống an vui và chất lượng.

✅ Danh mục loại trừ đơn giản

☑ Quỹ bảo hiểm xã hội

✓ Bảo hiểm tai nạn con người

📢 Bảo hiểm nhân thọ FWD của nước nào?

✓ Các loại sản phẩm bảo hiểm

error: Protected