Bảo Hiểm Nhân Thọ, Blog

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng?

Bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng là mô hình đã ra đời khá lâu trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Hiện nay có khá nhiều luồng ý kiến trái chiều về mô hình này. Khiến nhiều khách hàng băn khoăn khi có ý định mua các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết với ngân hàng. Bài viết này sẽ giải đáp các thông tin liên quan, giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về mô hình này.

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng?

Bancassurance: mô hình liên kết giữa công ty bảo hiểm và ngân hàng

Bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng là mô hình liên kết giữa các công ty bảo hiểm và ngân hàng trong việc kinh doanh sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Mô hình này thực chất là việc cả 2 bên công ty bảo hiểm và ngân hàng dựa vào thế mạnh, ưu điểm của đối tác để cùng nhau bán sản phẩm, tìm kiếm lợi nhuận.

Mô hình này rất phổ biến tại các nước phát triển bởi khi phương thức bán bảo hiểm nhân thọ truyền thống đã chững lại thì đây là mô hình triển vọng, và thực tế nó đã mang lại kết quả tốt trong việc kinh doanh, thu lợi nhuận cho cả đôi bên. Tại thị trường nước ta, mô hình này mới được triển khai trong những năm gần đây nên không tránh khỏi gặp nhiều hạn chế. Điều này dẫn đến một số hiểu lầm của khách hàng về mô hình này.

Đặc điểm mô hình bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng?

kênh bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng

Mô hình liên kết tận dụng ưu điểm của cả ngân hàng và công ty bảo hiểm

Hiện tại, mô hình bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng tại Việt Nam đang ở thời điểm khởi đầu. Tỷ lệ khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ qua kênh này còn chưa nhiều. Sau đây là một vài ưu và nhược điểm của mô hình ở thời điểm hiện tại.

✔ Ưu điểm bảo hiểm liên kết với ngân hàng

Một trong những lợi ích của khách hàng khi mua BHNT qua kênh liên kết

Nếu khách hàng đặt niềm tin, chọn lựa mua sản phẩm bảo hiểm tại ngân hàng sẽ có những lợi ích sau:

☑ Phí bảo hiểm:

Lợi ích đầu tiên chính là việc khách hàng sẽ mua được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với mức phí rẻ hơn so với bình thường. Nguyên nhân xuất phát từ việc kênh bán hàng qua ngân hàng giúp cho công ty bảo hiểm tiết kiệm được chi phí: thuê nhân viên, thuê phòng giao dịch,…

☑ Giao dịch thuận lợi:

Với hệ thống các phòng giao dịch dày đặc khắp tỉnh thành của ngân hàng rất thuận lợi để khách hàng tìm đến và thực hiện các giao dịch. Từ việc đóng phí bảo hiểm cho đến các thủ tục thanh toán tiền bảo hiểm khi sự cố xảy ra, đều sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Hơn nữa, mô hình liên kết này còn khắc phục được điểm yếu của kênh bán bảo hiểm nhân thọ truyền thống. Đó là khách hàng có thể tìm đến các điểm giao dịch khác nhau của ngân hàng để làm việc mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Trong khi với mô hình truyền thống, khi nhân viên trực tiếp bán BHNT cho khách nghỉ việc, khách hàng sẽ gặp bất lợi trong giao dịch.

bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng

☑ Nhiều chính sách ưu đãi:

Ngoài ra, khi mua sản phẩm BHNT qua mô hình liên kết, khách hàng sẽ nhận được các ưu đãi khi có chương trình hỗ trợ hoặc khách hàng sẽ dễ dàng được chấp nhận được vay tín dụng hơn khi mua BHNT,…

✔ Nhược điểm bảo hiểm liên kết ngân hàng:

☑ Quy trình triển khai chưa chuyên nghiệp:

Trên thực tế, việc thực hiện kinh doanh qua mô hình liên kết chưa thực sự có lộ trình rõ ràng và khoa học. Việc triển khai mô hình này với mục đích lợi nhuận là chính mà chưa thể hiện được ý nghĩa to lớn của sản phẩm BHNT.

☑ Đội ngũ nhân viên chưa thực sự hiểu biết về nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ:

Tuy rằng các nhân viên ngân hàng sẽ phải nắm bắt được sản phẩm để tư vấn cho khách nhưng áp lực doanh số ở một số ngân hàng khiến nhân viên mải miết chạy đua. Họ chưa thật sự bán hàng vì hiểu rõ những lợi ích mà BHNT mang lại cho khách hàng. Hơn nữa, độ hiểu biết về BHNT của nhân viên ngân hàng chưa thể sâu bằng nhân viên tư vấn BH chuyên nghiệp. Còn không ít trường hợp khách hàng không hài lòng do hiểu lầm giữa đôi bên.

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng

Dù sản phẩm được bán theo hình thức nào, BHNT vẫn mang ý nghĩa lớn lao

Đối với mô hình liên kết giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm, có 3 hình thức sản phẩm bảo hiểm nhân thọ như sau:

⏹ Sản phẩm độc lập:

Đây là những gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có sẵn được công ty bảo hiểm triển khai. Khách hàng có thể mua những sản phẩm này thông qua công ty bảo hiểm hay ngân hàng đều được.

⏹ Sản phẩm liên kết:

Đây là các gói sản phẩm mà khách hàng chỉ mua được tại ngân hàng. Các sản phẩm liên kết vẫn là sản phẩm của công ty bảo hiểm nhưng được nghiên cứu, thiết kế các điều khoản phù hợp với các đối tượng khách hàng của ngân hàng.

⏹ Sản phẩm mua kèm:

Những sản phẩm này sẽ được bán kèm khi khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Điển hình của dòng sản phẩm mua kèm này là gói bảo hiểm khoản vay. Vì không được các nhân viên giải thích rõ nên đây đang là sản phẩm nhận được phản hồi không mấy tích cực.

Thực chất, sản phẩm BHNT đi kèm khoản vay này là giải pháp rất thiết thực, giúp khách hàng giảm gánh nặng trong trường hợp sự kiện rủi ro xảy ra. Sản phẩm BHNT đảm bảo rằng khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc hoàn trả khoản vay cho ngân hàng dù trong hoàn cảnh không may, mất khả năng chi trả.

Thực chất, mô hình kinh doanh bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng rất có tương lai nếu được triển khai chuyên nghiệp và có lộ trình. Khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi bản chất của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không hề thay đổi, thêm vào đó là các lợi ích và ưu đãi khác từ ngân hàng. Dù mua bảo hiểm nhân thọ ở kênh nào thì đó luôn là việc làm rất ý nghĩa đối với chính bạn, gia đình và cộng đồng.

Công ty bảo hiểm FWD liên kết ngân hàng nào?

FWD cung cấp các gói bảo hiểm liên kết ngân hàng Vietcombank, hay còn gọi là Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam. Với quy mô và tầm vóc của hợp tác giữa Vietcombank và FWD, thị trường bancassurance thời gian tới sẽ có những thay đổi lớn và qua đó sẽ có thêm nhiều người dân được tham gia bảo hiểm.

bảo hiểm fwd liên kết với ngân hàng vietcombank 

Trước đó, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) và Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ FWD (FWD) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng phối hợp triển khai sản phẩm bảo hiểm – ngân hàng trong vòng 15 năm tại Việt Nam.

Theo hợp đồng, FWD sẽ trở thành đối tác bảo hiểm – ngân hàng độc quyền của ABBANK tại Việt Nam, cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và tiết kiệm thông qua kênh phân phối của ABBANK tại Việt Nam.

✅ ACB và FWD hợp tác phân phối bảo hiểm trực tuyến qua ngân hàng

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD) đã chính thức ký kết hợp tác mang tính đột phá. Vì đây là lần đầu tiên 2 bên triển khai phân phối bảo hiểm trực tuyến qua ngân hàng tại Việt Nam.

Chưa hết, với việc FWD bảo hiểm liên kết với ngân hàng ACB này. ACB chính là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng hoàn toàn trực tuyến trên nền tảng web. Giờ đây, các khách hàng của ACB có thể tham gia các sản phẩm bảo hiểm trực tuyến đơn giản, dễ hiểu của FWD. Trên nền tảng web của ACB với chỉ vài cái click chuột.

bảo hiểm liên kết với ngân hàng acb

FWD Sống khỏe có mức phí từ 99.000đ/năm là sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư được triển khai đầu tiên theo hợp tác phân phối bảo hiểm trực tuyến này. Cả ACB và FWD đều tin tưởng khách hàng sẽ được trải nghiệm sự mới mẻ, thuận tiện và những đột phá trong dịch vụ & các sản phẩm bảo hiểm FWD thông qua sự hợp tác mang tính cách mạng này giữa hai bên.

| Tham khảo thêm

Nắm chắc các lưu ý bảo hiểm nhân thọ cần biết khi tham gia

Độ tuổi nào của bé để có thể tham gia bảo hiểm?

Tìm mua bảo hiểm có mục đích tích lũy và đầu tư

Tham khảo công ty bảo hiểm uy tín

Rate this post
error: Protected