Bảo Hiểm Nhân Thọ, Blog

Nằm rõ những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân mình

Mua bảo hiểm là công cuộc đầu tư tài chính một cách nghiêm túc và dài hạn. Đảm bảo những quyền lợi về sau này. Do đó, cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin quan trọng về loại bảo hiểm đó. Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ là những thông tin cần nắm bắt về các điều khoản cũng như quyền lợi của khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những lưu ý này qua bài viết ngắn dưới đây.

▶ Hiểu về bản chất của bảo hiểm nhân thọ

những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ và những điều cần biết

Trước hết khách hàng cần hiểu được loại bảo hiểm mình muốn tham gia là bảo hiểm gì. Mục đích và quyền lợi mà bảo hiểm mang lại là gì? Từ đó rồi mới đi đến quyết định là có nên mua hay không. Và mua loại gói nào thì phù hợp nhất.

Để hoàn toàn yên tâm khi vào bảo hiểm, cần nắm bắt thông tin về công ty bảo hiểm đó. Bao gồm mô hình hoạt động, quy tắc hoạt động theo pháp luật như thế nào,… Đặc biệt đó là về độ uy tín, tin cậy và được nhiều khách hàng đi trước đánh giá là ổn. Thực chất việc tham gia bảo hiểm không phức tạp như mọi người thường nghĩ. Quan trọng là người mua có nắm được các thông tin cơ bản và cần thiết. Hiểu được bản chất và cách thức hoạt động của gói bảo hiểm đó hay không.

▶ Phân tích nhu cầu cá nhân và tài chính tương ứng

những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bảo hiểm với nhiều mức giá khác nhau. Khi bạn đầu tư và mua gói bảo hiểm càng cao thì quyền lợi mang lại được hưởng tương ứng. Nhưng nếu mức tài chính của gia đình nằm ở mức độ trung bình, đây là vấn đề cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ.

Mỗi một hợp đồng bảo hiểm chỉ được một người sở hữu duy nhất. Do đó cần xác định đối tượng cần mua cho ai, tham gia với mục đích gì. Mua cho con trẻ thì thời hạn cũng như chi phí đầu tư sẽ khác so với mua cho bố mẹ.

Hoặc nếu để bảo vệ toàn thể những người thân trong gia đình trước rủi ro thì nên chọn người trụ cột. Sau đó ghép các tên thành viên còn lại trong cùng một văn bản hợp đồng.

Những tiêu chí để phân tích tài chính cá nhân bao gồm:

☑ Nhu cầu tài chính tương lai

Mục tiêu đầu tư bảo hiểm cần xác định rõ ràng. Mình sẽ đầu tư với mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn. Số tiền mong muốn có được sau khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm là bao nhiêu?

☑ Khả năng tài chính có thể đầu tư

Cần tính toán thật kỹ vấn đề tài chính hiện tại này. Trừ các khoản chi phí sinh hoạt của gia đình thì tiền có thể đầu tư vào gói bảo hiểm là bao nhiêu. Bởi hạn nộp có thể theo tháng, quý hoặc theo năm.

▶ Cần nắm rõ các quyền lợi chi trả của bảo hiểm

những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Chọn mua bảo hiểm nhân thọ

Lưu ý bảo hiểm nhân thọ luôn yêu cầu khách hàng tìm hiểu thật kỹ và nắm rõ những quyền lợi của người tham gia. Nếu không nắm rõ hoặc hiểu nhầm một điều khoản và sự sai lệch trong tính toán thời gian kết thúc. Điều này dẫn đến rất có thể bạn sẽ bị rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Công ty có quyền từ chối giải quyết quyền lợi nếu khách hàng không đảm bảo các yêu cầu đã ghi rõ trong bảng minh họa. Hoặc khách hàng nộp đơn yêu cầu giải quyết quyền lợi của mình chậm hơn so với quy định.

Do đó, cần chủ động nắm bắt về mặt thời gian, tính toán thời gian càng dài hạn thì cần quản lý chặt chẽ. Ba điều cần lưu ý về thời gian yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm:

Thứ nhất: Thời gian nộp đơn cho doanh nghiệp bảo hiểm cần tùy vào từng trường hợp rủi ro

  • Thời gian nộp đơn thường là 12 tháng cho các trường hợp khách hàng mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc tử vong.
  • Từ 1 đến 2 tháng cho trường hợp nằm viện dài hạn hoặc bị tai nạn và chấn thương nặng
  • Khi người tham gia bảo hiểm có kết luận chính xác về bệnh tình mình mắc phải. Thời gian giải nộp đơn để giải quyết quyền lợi là từ 2 đến 3 tháng.

Thứ hai: Hồ sơ giải quyết khác nhau tùy từng công ty

Đừng nhầm lẫn giữa chính sách giải quyết quyền lợi và hồ sơ để giải quyết của mỗi công ty bảo hiểm là giống nhau. Mỗi nơi có một cách xử lý và làm việc riêng. Khi bạn mua gói bảo hiểm của doanh nghiệp nào thì hãy tìm hiểu thật kỹ những chính sách bên doanh nghiệp đó. Tránh nhầm lẫn giấy tờ và thiếu sót trong lúc hoàn thành thủ tục.

những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Thứ ba: Thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm thông thường là 30 ngày

Tính từ ngày công ty nhận hồ sơ hợp lệ của khách hàng. Thời hạn giải quyết sẽ được thực hiện trong vòng 1 tháng trở lại. Nếu chưa nhận thấy kết quả, cần đến trực tiếp doanh nghiệp hoặc liên hệ để được giải đáp.

▶ Khi hết hạn hợp đồng bảo hiểm

Thời gian hết hạn hợp đồng bảo hiểm được thỏa thuận và ghi rõ trước khi làm hợp đồng. Đây là khoảng thời gian rất dài tính từ khi ký đến kết thúc hợp đồng. Khách hàng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo cho quyền lợi bỏa hiểm nhân thọ của mình:

  • Cần lưu giữ cẩn thận các loại giấy tờ và hóa đơn.
  • Đóng phí đầy đủ theo định kỳ.
  • Khi nhận thấy những sai sót cần liên hệ ngay với nhân viên bên bảo hiểm để kịp thời xử lý.
  • Thường xuyên kiểm tra tình trạng hợp đồng.
  • Khi có bất kỳ thay đổi nào về thông tin cá nhân phải thông báo với công ty.

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ trên đây hi vọng sẽ giúp ích được cho quý khách trong quá trình tìm hiểu. Để được tư vấn thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý khách có thể liên hệ đến công ty bảo hiểm nhân thọ FWD để được giải đáp.

| Tìm hiểu thêm

Những tiêu chí xếp hạng công ty bảo hiểm nhân thọ

Tìm hiểu về Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm xã hội

Các loại bảo hiểm phổ biến hiện nay

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Rate this post
error: Protected